Cha mẹ và sự hình thành tính cách của con

Thảo luận trong 'Nuôi dạy con' bắt đầu bởi Hoahalexo, 5/3/16.

 1. Hoahalexo

  Hoahalexo Member

  Quá nuông chiều con là tâm lý của rất nhiều các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không tốt đối với trẻ. Khi có bé đòi đồ chơi hay đồ ăn của người khác mà mẹ lại bắt họ nhường con mình thì rõ ràng bạn đang hại chính con mình.
  Tham khảo bài viết:

  Hầu hết những người nuôi dạy con cái đều sẽ có hai cách dạy con chính đó là nghiêm khắc với con, đánh đập, chửi mắng hoặc là nhẹ nhàng, mềm yếu, chiều chuộng con. Cái khó của việc nuôi con là làm sao để cân bằng được cả hai phương pháp để con có thể được phát triển trong môi trường vừa nghiêm khắc mà đôi khi vẫn nhẹ nhàng, yêu thương.
  [​IMG]
  Nuôi dạy con tốt​
  Cái mà bạn cho là dịu dàng với con đó thực chất là sự mềm yếu và nghe lời con. Một biểu hiện khác là bé không hề nhút nhát mà lại hiếu động, dễ nổi cáu, ăn hiếp người khác để đến khi bị la mắng lại ra níu lấy mẹ thậm chí là la hét, khóc lóc, làm nũng để mẹ mủi lòng mà chiều chuộng con. Nếu bé cứ như vậy thì khi lớn lên bé sẽ vẫn giữ nguyên cái thói đó, ra đường ngông nghệnh, không coi ai ra gì, gây chuyện bất cứ lúc nào để rồi khi bị mắng lại chạy về bên mẹ khóc lóc. Nếu mẹ không giúp được lại quay ra hận mẹ. Đó thật là một điều khủng khiếp đối với bất cứ bậc cha mẹ nào.
  Làm cha mẹ phải biết nhẹ nhàng mà cương quyết. Rèn cho trẻ tính độc lập và có trách nhiệm với chính bản thân mình chứ không phải là ăn bám mẹ. Bố mẹ cần cho con sự tự do, cho con tình yêu và cho con những lẽ sống nên người. Đặc biệt không nên để trẻ nghĩ mình là người duy nhất, là người quan trọng nhất. Hãy cho trẻ biết rằng, thế giới này không ai sống một mình, mọi người sống với nhau bằng sự hòa thuận và yêu thương lẫn nhau.
  Nếu bạn yêu con mà chỉ biết chiều con, nịnh con, chỉ biết dịu dàng mà không cương quyết không chỉnh sửa những lúc con làm sai mà cứ để con ỷ lại, nhõng nhẽo là bạn đang hại trẻ chứ không phải là yêu trẻ.

Chia sẻ trang này