Cho vay tín chấp ở Việt nam: Đến bao giờ ?

Thảo luận trong 'Giải trí' bắt đầu bởi ledinh121189, 11/12/17.

 1. ledinh121189

  ledinh121189 Member

  Một trong những khó khăn lớn khi các doanh nghiệp muốn vay vốn của các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng là phải có tài sản thế chấp. Trong khi đó, xét về mặt lý thuyết, các ngân hàng và tổ chức tín dụng hoàn toàn có quyền cho các doanh nghiệp không cần có tài sản đảm bảo, tức là cho vay tín chấp. Nhưng, điều đó vẫn chỉ có trên lý thuyết mà thôi. Vậy ta có thể làm gì để vay tín chấp trở thành hiện thực?
  1. VAY TÍN CHẤP LÀ GÌ?
  Trước đây, chúng ta vốn quen thuộc với hình thức vay thế chấp tức là chúng ta sẽ cầm tài sản hữu hình của mình ra thế chấp, ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định tài sản hữu hình của bạn. Kéo theo đó là thủ tục rườm rà và thời gian giải ngân sẽ rất lâu. Tuy nhiên không phải ai cũng có tài sản để thế chấp và chờ thời gian gian giải ngân…Từ thực tế đó khối vay tiêu dùng cá nhânra đời. Với hình thức cho vay là không cần thế chấp bất kỳ một tài sản hữu hình nào ra đời, Chỉ cần bạn là:
  Công nhân viên chức đi làm được trả lương qua thẻ hoặc tiền mặt
  Bạn hoặc gia đình bạn sử dụng điện EVN
  Bạn là cá nhân hay doanh nghiệp vay vốn để tự doanh
  Bạn có thẻ bảo hiểm nhân thọ, Có tài khoản vay ngân hàng BIDV ở các tổ chức tín dụng khác
  2. THỰC TRẠNG VỀ VAY TÍN CHẤP Ở NƯỚC TA
  Rất ít ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng dám quyết định cho vay tín chấp đối với khách hàng (ngoại trừ việc cho vay đối với các doanh nghiệp Nhà nước). Điều đó có những nguyên nhân sau đây:

  [​IMG]

  Một là, sự tín nhiệm giữa người cho vay và người vay nhanh 24h không thể hình thành ngay trong một sớm, một chiều mà đó là kết quả của một quá trình quan hệ. Từ cuối năm 2004 đến nay là khoảng thời gian ngắn, chưa đủ để tạo ra sự tín nhiệm ở mức độ cao có thể cho vay tín chấp.Tìm hiểu: Các ngân hàng cho vay tín chấp nhanh nhất hiện nay
  Hai là, thị trường vốn ở nước ta còn nhỏ bé về quy mô. Cạnh tranh trong hoạt động tín dụng còn chưa gay gắt. Vì vậy, chỉ với hình thức cho vay có tài sản thế chấp, các ngân hàng và tổ chức tín dụng đã yên tâm và thu lợi nhuận khá cao. Từ đó, thiết lập các quan hệ để áp dụng hình thức cho vay tín chấp chưa phải là nhu cầu cấp bách của các ngân hàng và tổ chức tín dụng.
  Ba là, kinh doanh tiền tệ là lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro rất lớn. Song, khi xẩy ra rủi ro trong kinh doanh, phần lớn những vụ thất thoát do không thu hồi được vốn vay đều bị hình sự hóa. Người cho vay bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị đi tù và chấm dứt mọi hoạt động kinh doanh, thậm chí là tan cửa, nát nhà. Do đó, ít có tổng giám đốc ngân hàng dám mạnh dạn duyệt cho vay tín chấp.
  Bốn là, các doanh nghiệp – khách hàng chủ yếu của ngân hàng và các tổ chức tín dụng – cũng chưa thật chú ý đến việc bảo đảm tín nhiệm trong kinh doanh nói chung và hoạt động tín dụng nói riêng. Tình trạng sử dụng tiền không đúng mục đích và nguy hiểm hơn cả là vay ngắn hạn để đầu tư dài hạn, vay đảo nợ vẫn xẩy ra ở khá nhiều doanh nghiệp. Hơn nữa, thông tin về tình hình kinh doanh, tài chính của doanh nghiệp thiếu minh bạch là nguyên nhân đặc biệt quan trọng dẫn đến các ngân hàng và tổ chức tín dụng không đủ lòng tin khi cho vay tín chấp.

Chia sẻ trang này