Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng tại nhà

Thảo luận trong 'Sức khoẻ' bắt đầu bởi daohoa, 25/1/18.

 1. daohoa

  daohoa New Member

  Bệnh thoát vị đĩa đệm nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động và sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng 4 phương pháp chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng tại nhà để kiểm soát tốt bệnh lý này.

  1. Làm chậm quá trình thoái hóa

  Hệ thống cột sống về cơ bản được cấu tạo bởi hai phần là đốt sống và đĩa đệm. Khi cột sống bị thoái hóa, không còn độ vững chắc thì áp lực đè nén lên cột sống chủ yếu hoàn toàn lên đĩa đệm. Mặt khác, quá trình thoái hóa làm sụn và xương dưới sụn bị hư tổn, cọ xát vào đĩa đệm làm cho vòng bao xơ của đĩa đệm bị nứt rách, nhân nhầy phía trong bị thoát ra ngoài. Khối thoát vị này nếu chèn ép vào vùng tủy sống gây ra hội chứng tủy sống, nếu chèn vào rễ thần kinh thì gây ra hội chứng chèn ép rễ thần kinh. Do đó, làm chậm quá trình thoái hóa cột sống là cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng hiệu quả. Xu hướng được nhiều người áp dụng hiện nay là bổ sung PEPTAN để phục hồi, tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn, từ đó giúp giảm đau và làm chậm quá trình thoái hóa. Đây là giải pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng an toàn mà người bệnh có thể chủ động thực hiện tại nhà.

  2. Sửa các tư thế sai để giảm áp lực lên đĩa đệm:

  Các tư thế sinh hoạt, lao động, nghỉ ngơi không đúng đều là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm và làm bệnh nặng thêm. Do đó, khi chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, người bệnh cần chú ý sửa những thói quen sinh hoạt không đúng dưới đây:

  Ngồi: Tránh ngồi một cách gò ép vì đó là cơ chế chung gây tổn thương đĩa đệm, nhất là khi ngồi cúi ra trước thì áp lực nội đĩa đệm tăng cao dễ làm đĩa đệm thoát vị.

  Đứng: Không nên đứng nghiêng hay ưỡn quá mức (do mang giày cao gót, làm việc với cao hơn đầu, đi xuống dốc…) vì ở tư thế này các đĩa đệm chịu một lực không đều và bị tổn thương. Tư thế đứng đúng là chân thẳng, đầu và thân thẳng, hai vai hơi mở ra sau, ngực ưỡn căng ra trước. Không nên đứng lâu một vị trí mà nên đi lại, đánh tay, nhún người….

  Nằm: Trong giai đoạn cấp của bệnh thì nằm nghỉ là chính. Người bệnh nằm ngửa trên giường có mặt phẳng cứng (tuyệt đối không nằm nệm), co nhẹ hai khớp gối và háng nhằm làm giảm áp lực nội đĩa đệm và làm chùng khối cơ thắt lưng.

  3. Tập thể dục thể thao

  Trong quá trình chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, người bệnh được khuyên nên duy trì việc tập thể dục thể thao. Mục đích là làm chắc hơn các cơ và dây chằng, nhằm ổn định tốt các đốt sống và đĩa đệm, hạn chế bị lệch. Tuy nhiên, tùy theo thể trạng, sở thích và các bệnh khác đi kèm mà người bệnh tập những môn thể thao khác nhau và nhất thiết phải có huấn luyện viên hướng dẫn nhằm tránh tập sai dẫn đến tác dụng ngược.

  4. Giữ tinh thần thoải mái:

  Luôn giữ tâm trạng vui vẻ, tinh thần thoải mái, lạc quan là cách hiệu quả giúp đẩy lùi mọi bệnh tật. Đó cũng là liều thuốc tinh thần cho những người đang điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng vì khi bạn luôn trong trạng thái lo lắng, căng thẳng sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng, cơn đau cũng tăng nhiều làm bạn mệt mỏi hơn.

  Trên đây là bốn cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Một khi đã áp dụng những phương pháp này mà những cơn đau vẫn tiêp diễn và có xu hướng nặng hơn, bạn cần thăm khám chuyên khoa để được tư vấn cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng ở giai đoạn nặng để ngăn ngừa biến chứng, bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chia sẻ trang này