Dấu hiệu nào được xem là nguy hiểm sau tiêm phòng ở trẻ

Thảo luận trong 'Sức khoẻ' bắt đầu bởi thichduthu, 19/9/18.

 1. thichduthu

  thichduthu New Member

  Sau khi tiêm phòng trẻ thường bị sốt và kèm theo một số dấu hiệu khác. Tuy nhiên, trong vài trường hợp trẻ có những biểu hiện bất thường. Cha mẹ cần theo dõi những diễn biến sức khỏe của trẻ để có biện pháp điều trị thích hợp.

  Những dấu hiệu nào được xem là nguy hiểm sau tiêm chủng?


  Nhiều ba mẹ cố tìm cách giảm sốt cho con để mình bớt lo, bằng cách cho trẻ tắm nhiều lần, chườm mát cho trẻ, hoặc cho con nằm quạt nhiều để thoát khí. Tuy nhiên, những can thiệp này là không có hiệu quả nhiều và không cần thiết phải làm.

  Điều quan trọng là việc theo dõi sốt và các triệu chứng nguy hiểm kèm theo, để có thể đánh giá chính xác tổng trạng của trẻ và để quyết định đúng thời điểm cần khám lại.

  Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là, sốt sau chích ngừa có thể không phải là phản ứng phụ của chích ngừa đơn thuần, mà là triệu chứng của một bệnh nào đó bắt đầu phát triển.

  Có thể là, trong thời gian chích ngừa, trẻ đang trong giai đoạn ủ bệnh. Vì vậy, đối với sốt sau chích ngừa, chúng ta không nên quy chụp ngay cho vaccine, mà nên cẩn thận theo dõi thêm các triệu chứng khác cũng như diễn tiến thay đổi tình trạng của trẻ.

  Nếu trẻ dưới 3 tháng tuổi sốt trên 38 độ C sau chích ngừa thì bố mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ, để tầm soát bệnh, vì trẻ nhóm tuổi này có nguy cơ bị các bệnh nhiễm trùng cũng như nguy cơ bị các biến chứng nguy hiểm của bệnh cao hơn nhóm tuổi lớn hơn.

  Bs Trần Thị Huyên Thảo tốt nghiệp y khoa tại trường đại học Monash, Melbourne, Úc, qua chương trình học bổng toàn phần AusAid của chính phủ Úc.

  Sau khi tốt nghiệp, bác sĩ Huyên Thảo về làm việc tại Việt Nam và có nhiều năm kinh nghiệm về Nhi Khoa. Bs Huyên Thảo hiện đang giữ vị trí Trưởng khoa Nhi, phòng khám CarePlus.

  Chị cũng từng xuất bản hai quyển sách chăm sóc trẻ: "Chào con! Ba mẹ đã sẵn sàng!" dành cho lứa tuổi 0-6 tháng, và "Bước đệm vững chắc vào đời" dành cho trẻ từ 0-6 tháng.

  Nếu trẻ trên 3 tháng tuổi, có sốt trên hai ngày, trẻ cũng nên được thăm khám, mặc dù có thể không có triệu chứng gì khác.

  Dĩ nhiên, bạn nên cho trẻ đi khám bác sĩ ngay, nếu bạn thấy bé lừ đừ, quấy khóc liên tục, mệt mỏi, ói nhiều, tiêu chảy nhiều, thở mệt, tiêu máu… hoặc nếu bạn có bất kì lo lắng, không an tâm nào.

  Một số trường hợp trẻ sau chích ngừa bị sốt một vài ngày sau đó ngưng một vài ngày, sau đó lại bị sốt lại. Đây là những trường hợp chúng ta càng không nên suy luận cơn sốt tái phát là do chích ngừa, mà khả năng cao là do một bệnh nào đó mới mà thôi.

  Các vaccine sống như Thủy đậu và vaccine có sởi (vaccine sởi đơn, hoặc vaccine 3 trong 1: Sởi, Quai bị, Rubella), sẽ có tác dụng phụ trễ hơn, thường trong khoảng 1 - 4 tuần sau chích ngừa, vì lúc này cơ thể mới bắt đầu có phản ứng miễn dịch với các vaccine này. Đối với vaccine thủy đậu, có thể gây sốt nhẹ sau khi chíchngừa khoảng 17 - 28 ngày và cơn sốt thường kết thúc sau 2 - 3 ngày.

  Trong 100 trẻ chích ngừa thủy đậu, có khoảng 3 - 4 trẻ có thể có những sẩn bóng nước giống bệnh thủy đậu, tại chỗ chích ngừa, hoặc ở trên người và biến mất sau vài ngày. Hiện tượng này thường xảy ra từ ngày 5 đến ngày 26 sau chích ngừa thủy đậu và hoàn toàn không phải là bệnh, nên không lây.

  Tuy nhiên, để chắc chắn đây chỉ là phản ứng sau chích ngừa và không phải là bệnh thủy đậu thật, ba mẹ nên cho trẻ đi khám bác sĩ nếu có nghi ngờ, để được đánh giá và hướng dẫn đúng đắn.

  Vaccine chứa sởi vì là vaccine sống nên cũng có thể gây các triệu chứng sốt, sẩn hồng ban ở 5 - 10% trẻ, trong khoảng ngày 6đến ngày thứ 12 sau chích. Các triệu chứng này cũng chỉ kéo dài 2 - 3 ngày rồi tự hết và không có tính lây lan.

  Tham khảo thêm: https://www.linkedin.com/pulse/vắc-xin-5-trong-1-là-gì-lịch-tiêm-và-giá-bao-nhiêu-tuan-le-duc/

Chia sẻ trang này