Bơ có phải là sản phẩm từ sữa không, và nó có chứa Lactose không?

Bơ là một chất béo phổ biến, dạng kem thường được sử dụng trong nấu ăn.

Mặc dù nó được làm từ sữa, nhưng có một số nhầm lẫn về việc liệu nó được coi là sữa.

Bạn cũng có thể tự hỏi liệu nó có chứa đường sữa, một loại carbohydrate mà nhiều người bị dị ứng.

Bài viết này cho bạn biết liệu bơ là một sản phẩm sữa và / hoặc có chứa đường sữa.

Bơ là gì?

Bơ là một loại thực phẩm rắn, nhiều chất béo thường được làm từ sữa bò. Nó cũng có thể được sản xuất từ ​​sữa của dê, cừu hoặc trâu.

Nó được tạo ra bằng cách khuấy hoặc lắc kem cho đến khi nó tách thành các phần rắn và lỏng gọi là butterfat và buttermilk, tương ứng.

Bơ chứa khoảng 80% chất béo và chỉ theo dõi lượng carbs và protein. Tuy nhiên, vì bơ rất giàu chất béo, nó cũng chứa nhiều calo.

Chỉ cần 1 muỗng canh (14 gram) gói khoảng 100 calo và 12 gram chất béo, 7 trong số đó là bão hòa ( 1 ).

Với số lượng nhỏ thường được tiêu thụ, bơ không cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, 1 muỗng canh (14 gram) có thể chứa 11% DV cho vitamin A ( 1 ).

Bơ là sữa?

Bất cứ thứ gì làm từ sữa của động vật có vú đều được coi là sữa.

Vì bơ được làm từ sữa, nó là một sản phẩm từ sữa .

Mặc dù vậy, nó thường được cho phép trong chế độ ăn kiêng không có sữa. Trong khi điều này có vẻ mâu thuẫn, có một số giải thích.

Những người không thể dung nạp sữa thường có vấn đề với protein hoặc carbs trong sữa.

Những người bị dị ứng sữa có phản ứng dị ứng với protein, trong khi những người không dung nạp đường sữa không thể tiêu hóa được đường sữa, carb chính trong sữa.

Tuy nhiên, không giống như hầu hết các sản phẩm sữa, bơ chứa lượng đường rất thấp. Do đó, những người phải tuân theo chế độ ăn không có đường sữa thường có thể ăn nó mà không gặp vấn đề gì ( 1 ).

Một số trẻ bị dị ứng với sữa bò dường như cũng có thể chịu được bơ (3).

Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp cho tất cả mọi người. Mặc dù bơ chứa hầu như không có protein, ngay cả lượng vi lượng cũng có thể gây ra phản ứng. Điều này có nghĩa là nó không nên được coi là an toàn cho những người bị dị ứng protein sữa.

Bơ rất ít đường

Bơ chỉ chứa một lượng nhỏ đường sữa, khiến nó khác với hầu hết các sản phẩm sữa khác.

Những người không dung nạp Lactose có thể tiêu thụ tới 12 gram đường sữa mỗi lần mà không có triệu chứng và 1 muỗng canh (14 gram) bơ chứa mức độ gần như không thể phát hiện (4).

Mặc dù bạn có thể sử dụng nhiều hơn số tiền này khi nấu nướng, nhưng không thể đạt đến giới hạn 12 gram đường sữa chỉ bằng cách ăn bơ.

Ví dụ, 1 cốc (227 gram) bơ chỉ chứa 0,1 gram đường sữa ( 1 ).

Vì lý do này, bơ được dung nạp tốt trong hầu hết các chế độ ăn kiêng không có đường. Chỉ những người rất nhạy cảm với đường sữa mới có thể gặp các triệu chứng.

Có nên ăn không?

Trong quá khứ, bơ được coi là cực kỳ không lành mạnh do hàm lượng chất béo bão hòa cao.

Một số chuyên gia y tế tin rằng chất béo bão hòa làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ý tưởng này đã trở nên gây tranh cãi hơn trong những năm gần đây.

Trong khi một số người có thể cần hạn chế ăn, hầu hết mọi người có thể tiêu thụ một lượng chất béo bão hòa vừa phải mà không phải lo lắng.

Trên thực tế, có bằng chứng cho thấy chất béo sữa có thể có lợi cho sức khỏe của bạn do hàm lượng axit linoleic liên hợp (CLA).

CLA là chất béo chuyển hóa tự nhiên không được coi là có hại như những chất có trong thực phẩm chế biến.

Các nghiên cứu về CLA chỉ ra rằng nó có thể có lợi ích sức khỏe, như ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám, tăng khối lượng xương, giảm nguy cơ ung thư và điều chỉnh chức năng miễn dịch và viêm.

Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những tuyên bố này (11).

Hãy nhớ rằng vì bơ có nhiều chất béo, nó cũng chứa nhiều calo. Vì vậy, tốt nhất là tránh ăn nó với số lượng lớn.

Cách giảm đường sữa trong sữa

Nếu bạn không dung nạp đường sữa và có triệu chứng khi ăn sữa, có một số điều bạn có thể làm để giảm hàm lượng đường.

Ăn sữa với bữa ăn

Ăn các sản phẩm từ sữa với thực phẩm giàu protein, chất béo hoặc chất xơ sẽ làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày của bạn.

Điều này gây ra ít đường sữa vào ruột của bạn tại một thời điểm. Vì lý do này, sữa đầy đủ chất béo có thể được dung nạp tốt hơn so với sữa ít béo (4).

Bơ là một sản phẩm sữa ngon, giàu chất béo làm từ sữa. Tuy nhiên, nó được cho phép trong một số chế độ ăn kiêng không có sữa do hàm lượng protein và đường sữa rất thấp .

Hơn nữa, bơ có thể mang lại lợi ích sức khỏe .

Tuy nhiên, nó có lượng calo cao – vì vậy hãy chắc chắn không lạm dụng nó.

Bơ có phải là sản phẩm từ sữa không, và nó có chứa Lactose không?

Tăng chậm đường sữa trong chế độ ăn uống của bạn

Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc tăng dần lượng đường mà bạn tiêu thụ trong suốt hai tuần có thể cải thiện khả năng dung nạp với đường sữa.

Điều này có thể xảy ra vì vi khuẩn trong ruột của bạn có thể thích nghi với mức độ đường sữa cao hơn và giúp phá vỡ nó. Nó cũng có thể đơn giản là vì bạn đã quen dần với các hiệu ứng theo thời gian 

Viên Lactase hoặc giọt

Hầu hết những người không thể dung nạp được đường sữa đều thiếu đường sữa, enzyme cần thiết để phá vỡ nó. Uống viên lactase với sữa hoặc thêm giọt lactase vào sữa có thể giúp cơ thể bạn xử lý đường sữa

Kết luận

Bơ là một sản phẩm sữa ngon, giàu chất béo làm từ sữa. Tuy nhiên, nó được cho phép trong một số chế độ ăn kiêng không có sữa do hàm lượng protein và đường sữa rất thấp .

Hơn nữa, bơ có thể mang lại lợi ích sức khỏe .

Tuy nhiên, nó có lượng calo cao – vì vậy hãy chắc chắn không lạm dụng nó.

Sức Khỏe - Tags: