Buồng trứng, chức năng & vị trí | Bản đồ cơ thể

Các buồng trứng là một tuyến sinh dục không ống, trong đó các tế bào sinh sản nữ được sản xuất. Phụ nữ có một cặp buồng trứng, được giữ bởi một màng bên cạnh tử cung ở mỗi bên của bụng dưới. Buồng trứng là cần thiết trong sinh sản vì nó chịu trách nhiệm sản xuất các tế bào sinh sản nữ.

Buồng trứng, chức năng & vị trí | Bản đồ cơ thể

hình ảnh buồng trứng

Trong quá trình rụng trứng , một nang trứng (một khoang nhỏ trong buồng trứng) sẽ tống trứng ra ngoài dưới sự kích thích của các hormon tuyến sinh dục do tuyến yên tiết ra, hormone luteinizing và hormone kích thích nang trứng. Phần còn lại của nang trứng, hoặc hoàng thể, tiết ra hormone giới tính estrogen và progesterone, điều chỉnh kinh nguyệt và kiểm soát sự phát triển của các cơ quan sinh dục. Các hormone giới tính và các hormon tuyến sinh dục tương tác với nhau để kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt.

Khi trứng trưởng thành, nó được giải phóng và đi vào ống dẫn trứng về phía tử cung. Nếu noãn được thụ tinh bởi tế bào sinh sản nam hoặc tinh trùng, việc thụ thai xảy ra và bắt đầu mang thai.

Một buồng trứng thường cứng và mịn và có kích thước bằng một quả hạnh nhân. Trong số các bệnh ung thư đường sinh sản khác nhau, ung thư buồng trứng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ.

Bản Đồ Cơ Thể - Tags: