Thuốc Glucosamine là gì? Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Glucosamine là một phân tử xuất hiện tự nhiên trong cơ thể bạn, nhưng nó cũng là một chất bổ sung chế độ ăn uống phổ biến.

Thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng rối loạn xương và khớp, nó cũng được sử dụng để nhắm mục tiêu một số bệnh viêm khác.

Bài viết này tìm hiểu về lợi ích, liều lượng và tác dụng phụ của glucosamine.

Glucosamine là gì?

Glucosamine là một hợp chất tự nhiên được phân loại hóa học như một loại đường amin.

Nó phục vụ như một khối xây dựng cho một loạt các phân tử chức năng trong cơ thể bạn nhưng chủ yếu được công nhận để phát triển và duy trì sụn trong khớp của bạn.

Glucosamine cũng được tìm thấy trong một số động vật và các mô không phải của con người, bao gồm vỏ sò, xương động vật và nấm. Các dạng bổ sung của glucosamine thường được làm từ các nguồn tự nhiên này.

Glucosamine thường được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa các rối loạn khớp, chẳng hạn như viêm xương khớp . Nó có thể được dùng bằng đường uống hoặc bôi tại chỗ trong kem.

Thuốc Glucosamine là gì? Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Glucosamine có tốt không? Lợi ích, Liều dùng và Tác dụng phụ

Glucosamine là một hợp chất hóa học xảy ra tự nhiên trong cả mô người và động vật. Ở người, nó giúp hình thành sụn và thường được sử dụng như một chất bổ sung chế độ ăn uống để điều trị các rối loạn khớp như viêm xương khớp.

Có thể làm giảm viêm

Glucosamine thường được sử dụng bổ sung để điều trị các triệu chứng của các tình trạng viêm khác nhau.

Mặc dù các cơ chế của glucosamine vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng nó dường như dễ dàng giảm viêm .

Một nghiên cứu ống nghiệm đã chứng minh tác động chống viêm đáng kể khi glucosamine được áp dụng cho các tế bào liên quan đến sự hình thành xương.

Phần lớn nghiên cứu về glucosamine liên quan đến việc bổ sung đồng thời chondroitin – một hợp chất tương tự glucosamine, cũng liên quan đến việc sản xuất và duy trì sụn khỏe mạnh của cơ thể bạn.

Một nghiên cứu trên 200 người đã liên kết các chất bổ sung glucosamine với mức giảm 28% và 24% trong hai dấu hiệu sinh hóa cụ thể của tình trạng viêm: CRP và PGE. Tuy nhiên, những kết quả này không có ý nghĩa thống kê.

Điều đáng chú ý là cùng một nghiên cứu đã tìm thấy giảm 36% các dấu hiệu viêm này cho những người dùng chondroitin. Trên thực tế, kết quả này rất có ý nghĩa.

Các nghiên cứu khác làm tăng thêm những phát hiện như vậy. Hãy nhớ rằng nhiều người tham gia dùng chondroitin cũng báo cáo đồng thời bổ sung glucosamine.

Do đó, vẫn chưa rõ liệu kết quả được điều khiển bởi chondroitin một mình hay kết hợp cả hai chất bổ sung được thực hiện cùng nhau.

Cuối cùng, cần nhiều nghiên cứu hơn về vai trò của glucosamine trong việc giảm các dấu hiệu viêm trong cơ thể bạn.

Cách glucosamine hoạt động trong điều trị bệnh không được hiểu rõ, nhưng một số nghiên cứu chỉ ra rằng nó có thể làm giảm viêm – đặc biệt là khi được sử dụng cùng với các chất bổ sung chondroitin.

Hỗ trợ khớp khỏe mạnh

Glucosamine tồn tại tự nhiên trong cơ thể bạn. Một trong những vai trò chính của nó là hỗ trợ sự phát triển lành mạnh của các mô giữa các khớp của bạn.

Sụn ​​khớp là một loại mô trắng mịn bao phủ các đầu xương của bạn, nơi chúng gặp nhau để tạo thành khớp.

Loại mô này – cùng với một chất lỏng bôi trơn gọi là chất lỏng hoạt dịch – cho phép xương di chuyển tự do qua nhau, giảm thiểu ma sát và cho phép chuyển động không đau tại khớp của bạn.

Glucosamine giúp hình thành một số hợp chất hóa học liên quan đến việc tạo ra sụn khớp và dịch khớp.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng glucosamine bổ sung có thể bảo vệ mô khớp bằng cách ngăn chặn sự phá vỡ sụn.

Một nghiên cứu nhỏ ở 41 người đi xe đạp cho thấy bổ sung tới 3 gram glucosamine mỗi ngày giúp giảm thoái hóa collagen ở đầu gối xuống 27% so với 8% ở nhóm giả dược.

Một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy tỷ lệ phân hủy collagen giảm đáng kể so với các dấu hiệu tổng hợp collagen trong khớp khớp của cầu thủ bóng đá được điều trị bằng 3 gram glucosamine mỗi ngày trong thời gian ba tháng.

Những kết quả này cho thấy tác dụng bảo vệ khớp của glucosamine. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Glucosamine có liên quan đến việc phát triển các mô quan trọng cho chức năng khớp thích hợp. Trong khi nhiều nghiên cứu là cần thiết, một số nghiên cứu chỉ ra rằng glucosamine bổ sung có thể bảo vệ khớp của bạn khỏi bị hư hại.

Thường được sử dụng để điều trị rối loạn xương và khớp

Glucosamine bổ sung thường xuyên được thực hiện để điều trị các tình trạng xương và khớp khác nhau.

Phân tử này đã được nghiên cứu đặc biệt về khả năng điều trị các triệu chứng và tiến triển bệnh liên quan đến viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp và loãng xương.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung glucosamine sulfate hàng ngày có thể giúp điều trị lâu dài hiệu quả cho bệnh viêm xương khớp bằng cách giảm đau đáng kể, duy trì không gian khớp và làm chậm tiến triển bệnh.

Một số nghiên cứu đã tiết lộ giảm đáng kể các dấu hiệu viêm khớp dạng thấp (RA) ở chuột được điều trị bằng nhiều dạng glucosamine.

Ngược lại, một nghiên cứu ở người không cho thấy bất kỳ thay đổi lớn nào trong tiến triển RA khi sử dụng glucosamine. Tuy nhiên, những người tham gia nghiên cứu báo cáo quản lý triệu chứng được cải thiện đáng kể.

Một số nghiên cứu ban đầu ở chuột bị loãng xương cũng cho thấy tiềm năng sử dụng bổ sung glucosamine để cải thiện sức mạnh của xương.

Mặc dù những kết quả này rất đáng khích lệ, nhưng cần có nhiều nghiên cứu hơn về con người để hiểu cơ chế và ứng dụng tốt nhất cho glucosamine trong các bệnh về khớp và xương.

Mặc dù glucosamine được sử dụng thường xuyên để điều trị các tình trạng xương và khớp khác nhau, nhưng cần nghiên cứu thêm về tác dụng của nó.

Công dụng khác của Glucosamine

Mặc dù mọi người sử dụng glucosamine để điều trị nhiều loại bệnh viêm mãn tính, dữ liệu khoa học để hỗ trợ việc sử dụng này bị hạn chế.

Viêm bàng quang kẽ

Glucosamine được quảng bá rộng rãi như một phương pháp điều trị viêm bàng quang kẽ (IC), một tình trạng liên quan đến sự thiếu hụt hợp chất glycosaminoglycan.

Vì glucosamine là tiền chất của hợp chất này, nên theo lý thuyết, bổ sung glucosamine có thể giúp quản lý IC.

Thật không may, dữ liệu khoa học đáng tin cậy để hỗ trợ lý thuyết này là thiếu.

Bệnh viêm đường ruột (IBD)

Giống như viêm bàng quang kẽ, bệnh viêm ruột (IBD) có liên quan đến sự thiếu hụt glycosaminoglycan.

Rất ít nghiên cứu ủng hộ quan niệm rằng glucosamine có thể điều trị IBD. Tuy nhiên, một nghiên cứu trên chuột mắc IBD chỉ ra rằng bổ sung glucosamine có thể làm giảm viêm.

Cuối cùng, cần nhiều nghiên cứu hơn để rút ra bất kỳ kết luận dứt khoát nào.

Bệnh đa xơ cứng (MS)

Một số nguồn tin cho rằng glucosamine có thể là phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh đa xơ cứng (MS). Tuy nhiên, hỗ trợ nghiên cứu là thiếu.

Một nghiên cứu đã đánh giá hiệu quả của việc sử dụng glucosamine sulfate cùng với liệu pháp truyền thống để điều trị tái phát MS. Kết quả cho thấy không có tác động đáng kể đến tỷ lệ tái phát hoặc tiến triển bệnh do glucosamine.

Bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp được cho là có thể điều trị bằng glucosamine.

Một số nghiên cứu ban đầu chỉ ra rằng glucosamine sulfate có thể thúc đẩy sức khỏe của mắt thông qua việc giảm viêm và tác dụng chống oxy hóa trong võng mạc của bạn.

Ngược lại, một nghiên cứu nhỏ chỉ ra rằng lượng glucosamine quá mức có thể gây hại cho những người mắc bệnh tăng nhãn áp.

Nhìn chung, dữ liệu hiện tại là không kết luận.

Khớp thái dương hàm (TMJ)

Một số nguồn tin cho rằng glucosamine là một liệu pháp hiệu quả cho TMJ, hay khớp thái dương hàm. Tuy nhiên, nghiên cứu để hỗ trợ cho tuyên bố này là không đủ.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy giảm đáng kể các dấu hiệu đau và viêm, cũng như tăng khả năng vận động của hàm ở những người tham gia được bổ sung kết hợp glucosamine sulfate và chondroitin.

Một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy không có tác dụng ngắn hạn đáng kể của việc bổ sung glucosamine hydrochloride cho những người bị TMJ. Tuy nhiên, một sự cải thiện đáng kể trong quản lý đau dài hạn đã được báo cáo.

Những kết quả nghiên cứu này rất hứa hẹn nhưng không cung cấp đủ dữ liệu để hỗ trợ cho bất kỳ kết luận chắc chắn nào. Cần nhiều nghiên cứu hơn.

Mặc dù glucosamine thường được coi là một phương pháp điều trị hiệu quả cho nhiều tình trạng khác nhau, không có dữ liệu kết luận về tác động của nó.

Glucosamine có thực sự hiệu quả?

Mặc dù tuyên bố rộng rãi được thực hiện về tác dụng tích cực của glucosamine đối với nhiều bệnh, nghiên cứu có sẵn chỉ hỗ trợ sử dụng cho một loạt các điều kiện hẹp.

Hiện nay, bằng chứng mạnh nhất hỗ trợ sử dụng glucosamine sulfate để điều trị lâu dài các triệu chứng viêm xương khớp. Điều đó nói rằng, nó có thể không làm việc cho tất cả mọi người.

Theo dữ liệu có sẵn, nó ít có khả năng là một phương pháp điều trị hiệu quả cho các bệnh hoặc tình trạng viêm khác.

Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng glucosamine, hãy ghi nhớ chất lượng của chất bổ sung bạn chọn – vì điều này có thể tạo ra sự khác biệt trong cách nó ảnh hưởng đến bạn.

Ở một số quốc gia – bao gồm cả Hoa Kỳ – có rất ít quy định về bổ sung chế độ ăn uống. Do đó, nhãn có thể là lừa đảo.

Hầu hết các nghiên cứu chỉ hỗ trợ sử dụng glucosamine-sulfate để kiểm soát các triệu chứng viêm xương khớp. Nó ít có khả năng hiệu quả trong các ứng dụng khác.

Dạng bào chế và bổ sung từ thực phẩm

Liều glucosamine điển hình là 1.500 mg mỗi ngày, bạn có thể dùng cùng một lúc hoặc nhiều liều nhỏ hơn trong suốt cả ngày

Glucosamine bổ sung được làm từ các nguồn tự nhiên – chẳng hạn như vỏ sò hoặc nấm – hoặc được sản xuất nhân tạo trong phòng thí nghiệm.

Glucosamine bổ sung có sẵn ở hai dạng (*):

Đôi khi, glucosamine sulfate cũng được bán kết hợp với chondroitin sulfate.

Hầu hết các dữ liệu khoa học cho thấy hiệu quả lớn nhất đối với glucosamine sulfate hoặc glucosamine sulfate kết hợp với chondroitin.

Glucosamine thường được dùng ở mức 1.500 mg mỗi ngày. Trong số các dạng có sẵn, glucosamine sulfate – có hoặc không có chondroitin – có khả năng là hiệu quả nhất.

Rủi ro và tác dụng phụ có thể xảy ra

Glucosamine bổ sung có khả năng an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, một số rủi ro tồn tại.

Các phản ứng bất lợi có thể xảy ra bao gồm:

Bạn không nên dùng glucosamine nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú do thiếu bằng chứng ủng hộ sự an toàn của nó.

Glucosamine có thể làm xấu đi việc kiểm soát lượng đường trong máu đối với những người mắc bệnh tiểu đường, mặc dù nguy cơ này tương đối thấp. Nếu bạn bị tiểu đường hoặc đang dùng thuốc trị tiểu đường, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng glucosamine.

Glucosamine có khả năng an toàn cho hầu hết mọi người. Một số rối loạn tiêu hóa nhẹ đã được báo cáo. Nếu bạn bị tiểu đường, glucosamine có thể làm xấu đi sự kiểm soát lượng đường trong máu của bạn.

Kết luận

Glucosamine tồn tại tự nhiên trong cơ thể bạn và đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển và duy trì các khớp khỏe mạnh.

Mặc dù glucosamine được sử dụng để điều trị các bệnh về khớp, xương và viêm khác nhau, chẳng hạn như IBD, viêm bàng quang kẽ và TMJ, hầu hết các nghiên cứu chỉ hỗ trợ hiệu quả của nó trong việc kiểm soát triệu chứng viêm xương khớp lâu dài.

Nó xuất hiện an toàn cho hầu hết mọi người với liều 1.500 mg mỗi ngày nhưng có thể gây ra tác dụng phụ nhẹ.

Nếu bạn đang tìm cách giảm đau xương khớp, việc bổ sung glucosamine có thể đáng xem xét, nhưng hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ trước.

Dinh Dưỡng - Tags: