Mãn Kinh: Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Tổng quan về mãn kinh

Khi phụ nữ đến độ tuổi mã kinh khoảng từ 45 đến 55 tuổi, không xuất hiện kinh nguyệt trong suốt 12 tháng liên tiếp và không thể có thai một cách tự nhiên thì giai đoạn mãn kinh đã đến. Nhiều người mãn kinh có thể sảy ra trước hoặc sau độ tuổi 45 đến 55 tuổi.

Mãn kinh có thể gây ra các triệu chứng khó chịu, chẳng hạn như bốc hỏa và tăng cân. Đối với hầu hết phụ nữ, không cần thiết kiểm tra y tế trong thời gian mãn kinh.

Mãn Kinh: Triệu Chứng, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Mãn Kinh: nguyên nhân – triệu chứng – cách điều trị

Khi nào mã kinh bắt đầu và nó kéo dài bao lâu?

Hầu hết phụ nữ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng mãn kinh khoảng bốn năm trước kỳ kinh nguyệt cuối cùng của họ. Các triệu chứng tiếp tục kéo dàn đến khoảng bốn năm sau thời kỳ kinh nguyệt cuối cùng của phụ nữ.

Một số ít phụ nữ trải qua các triệu chứng mãn kinh trong một thập kỷ trước khi mã kinh thực sự xảy ra và cứ 10 phụ nữ thì có 1 phụ nữ trải qua triệu chứng mãn kinh trong 12 năm sau kỳ kinh nguyệt cuối cùng của họ.

Độ tuổi trung bình gặp mãn kinh là 51, các phụ nữ Mỹ gốc Phi và Latin thường có độ tuổi mãn kinh sớm hơn 2 năm. Trên thế giới vẫn còn rất ít các nghiên cứu về mãn kinh không phải là người da trắng.

có nhiều yếu tố giúp xác định ki nào bạn sẽ bắt đầu mãn kinh, bao gồm di truyền và sức khỏe buồng trứng. Tiền mãn kinh xảy ra trước khi mãn kinh. Thời kỳ mãn kinh là thời điểm hormone của bạn bắt đầu thay đổi để chuẩn bị cho thời kì mã kinh thực sự.

Tiền mãn kinh có thể kéo này bất cứ thời gian nào từ vài tháng đến vài năm. Nhiều phụ nữ bắt đầu xuất hiện một số dấu hiệu mãn kinh sau tuổi 40. Một vài phụ nữ khác bỏ qua thời kỳ tiền mãn kinh và bước vào thời kì mãn kinh luôn mà không có bất cứ dấu hiệu nào trước đó.

Khoảng 1% phụ nữ bắt đầu mãn kinh trước tuổi 40, được gọi là mãn kinh sớm hoặc suy buồng trứng nguyên phát. Khoảng 5% phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh trong độ tuổi từ 40 đến 45 được gọi là mãn kinh sớm

Tiền mãn kinh, mãn kinh và hậu mãn kinh khác gì nhau?

Trong thời kỳ tiền mãn kinh, chu kỳ kinh nguyệt trở nên không đều. Chu kỳ của bạn có thể bị trễ hoặc bạn có thể đứt quãng chu kỳ. Kinh nguyệt có thể ra nhiều hoặc ít, không ổn định thể tích.

Mãn kinh là khi bạn không có kinh nguyệt trong vòng một năm.

Hậu mãn kinh khoảng thời gian sau khi mãn kinh sảy ra.

Các triệu chứng của mãn kinh là gì?

Mỗi trải nghiệm mãn kinh của phụ nữ đều khác biệt. Các triệu chứng thường nghiêm trọng hơn khi mãn kinh xảy ra đột ngột hoặc sảy ra sớm hớn.

Các điều kiện ảnh hưởng đến sức khỏe của buồng trứng, như ung thư hoặc cắt tử cung, hoặc một số lối sống không lành mạnh như hút thuốc có xu hướng làm tăng mức độ nghiêm trọng và thời gian của các triệu chứng mãn kinh.

Bên cạnh những thay đổi về kinh nguyệt, các triệu chứng mãn kinh là như nhau. Các dấu hiệu sớm nhất của tiền mãn kinh là:

Ước tính 75% phụ nữ trải qua các cơn bốc hỏa khi mãn kinh.

Các triệu chứng phổ biến khác của mãn kinh bao gồm:

Các biến chứng thường gặp của mãn kinh bao gồm:

Tại sao mãn kinh xảy ra?

Mãn kinh là một quá trình tự nhiên xảy ra khi buồng trứng già đi và sản xuất ít hormone sinh sản hơn.

Cơ thể bắt đầu trải qua một số thay đổi để đáp ứng với mức độ thấp hơn của:

Một trong những thay đổi đáng chú ý nhất là nang noãn không còn hoạt động.

Các nang noãn là cấu trúc sản xuất và giải phóng trứng từ thành buồng trứng, cho phép có kinh nguyệt và khả năng sinh sản.

Một số trường hợp xảy ra mãn kinh do bị trấn thương hoặc phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng và các cấu trúc xương chậu liên quan.

Nguyên nhân phổ biến của mãn kinh do tác động bên ngoài bao gồm:

Làm thế nào để chuẩn đoán được mãn kinh?

Một xét nghiệm máu mới được gọi là xét nghiệm chuẩn đoán PicoAMH Elisa gần đây được phê duyệt bởi Food and Drug Administraion.

Thử nghiệm này được sử dụng để giúp xác định xem một phụ nữ đã bước vào thời kỳ mãn kinh hay sắp đến tuổi mãn kinh.

Thử nghiệm mới này có thể hữu ích cho phụ nữ có triệu chứng tiền mãn kinh, cũng có thể có tác động xấu đến sức khỏe. Mãn kinh sớm có liên quan đến nguy cơ loãng xương và gãy xương cao hơn, bệnh tim, thay đổi nhận thức, thay đổi âm đạo và mất ham muốn tình dục, và thay đổi cả thâm trạng.

Bác sĩ cũng có thể xét nghiệm máu và đo mức độ của một số hormone trong máu, thường là FSH và một dạng estrogen gọi là estradiol.

Nồng độ FSH trong máu tăng cao liên tục từ 30mlU / mL trở lên, kết hợp với việc thiếu kinh nguyệt trong một năm liên tiếp, là dấu hiệu xác nhận mãn kinh. Xét nghiệm với nước bọt hoặc nước tiểu cũng có thể phát hiện được tiền mãn kinh và mãn kinh nhưng độ chính xác không cao.

Trong thời kỳ tiền mãn kinh, nồng độ FSH và estrogen dao động hàng ngày, vì vậy hầu hết các trung tâm y tế sẽ chẩn đoán tình trạng này dựa trên các triệu chứng, tiền sử bệnh và thông tin kinh nguyệt.

Tùy thuộc vào các triệu chứng và tiền sử sức khỏe của bạn, trung tâm y tế có thể yêu cầu xét nghiệm máu giúp loại trừ các bệnh khác có thể gây ra các triệu chứng của bạn.

Các xét nghiệm máu bổ xung thường sử dụng để xác nhận mãn kinh bao gồm:

Phương pháp điều trị

Mãn kinh là một quá trình tự nhiên của cơ thể phụ nữ, nhưng nếu các triệu chứng của bạn nghiêm trọng hoặc ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Liệu pháp hormon có thể là một phương pháp hiệu quả cho phụ nữ dưới 60 tuổi hoặc trong vòng 10 năm kể từ khi bắt đầu mãn kinh, để giảm các triệu chứng:

Các loại thuốc khác có thể được điều trị các triệu chứng cụ thể hơn như rụng tóc và khô âm đạo.

Các thuốc bổ sung được sử dụng giảm các triệu chứng bao gồm:

Biện pháp khắc phụ tại nhà và thay đổi lối sống lành mạnh

Có một số cách để giảm các triệu chững mãn kinh một cách tự nhiên là sử dụng các biện pháp khắc phục tại nhà, thay đổi lối sống và các phương pháp điều trị thay thế.

Dưới đây là một số mẹo tại nhà để kiểm soát các triệu chứng mãn kinh:

Giữ cơ thể thoáng và luôn thoải mái

Mặc quần áo rộng, hiều lớp, đặc biệt là vào ban đêm và thời tiết nóng bức. Điều này giúp điều phối các cơn bốc hỏa khi mãn kinh.

Giữ cho phòng ngủ của bạn mát mẻ và tránh đắp chăn quá dày vào ban đêm khiển tăng khả năng đổ mồ hôi đêm. Nếu bạn thường xuyên bị đổ mồ hôi đêm, hãy sử dụng một tấm chống thấm dưới giường để bảo vệ nệm của bạn.

Cũng có thể sử dụng quạt cầm tay để giúp hạ nhiệt nếu cảm thấy khó chịu.

Tập thể dục và kiểm soát cân nặng của bạn

Giảm lượng calo hàng ngày từ 400 – 600 calo để giúp kiểm soát cân nặng. Điều quan trọng là tập thể dục vừa phải trong 20 đến 30 phút mỗi ngày, điều này giúp:

Tâm sự với người khác

Hãy nói chuyện với chồng về bất kỳ cảm giác chán nản, lo lắng, buồn bã, cô lập, mất ngủ và thay đổi tính tình.

Bạn cũng nên thử nói chuyện với các thành viên trong gia đình khác, người thân hoặc bạn bè về cảm giác lo lắng, thay đổi tâm trạng hoặc trầm cảm để họ chia sẻ những điều mà bạn đang gặp phải.

Bổ xung chế độ ăn uống của bạn

Uống canxi, vitamin D và bổ sung magie để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương, cải thiện mức năng lượng và giấc ngủ. Tham khảo bác sĩ về các chất bổ sung đưa vào cơ thể sẽ giúp bạn có một thực đơn chuẩn xác hơn.

Thực hành các kỹ thuật thư giãn

Thực hành các kỹ thuật thư giãn và hít thở giúp bạn có tâm trạng thoải mái và năng lượng hơn, bạn có thể tập yoga hoặc thiền định.

Chăm sóc làn da của bạn

Thoa kem dưỡng ẩm hàng ngày để giảm khô da. Bạn cũng nên tránh tắm hoặc bơi lội quá nhiều có thể khiến da khô và bị kích ứng da.

Quản lý giấc ngủ

Nếu bạn bị mất ngủ thì có thể sử dụng thuốc ngủ OTC giúp tạm thời kiểm soát chứng mất ngủ của bạn hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được lời khuyên hỗ trợ có được giấc ngủ ngon không cần thuốc an thần.

Bỏ hút thuốc và hạn chế rượu bia

Ngừng hút thuốc và tránh tiếp xúc với khói thuốc. Tiếp xúc với thuốc lá có thể làm cho các triệu chứng của bạn tồi tệ hơn.

Bạn cũng nên hạn chế uống rượu để giảm các triệu chứng xấu. Uống nhiều rượu trong thời kỳ mãn kinh có thể tăng nguy cơ về bệnh tật.

Các biện pháp khắc phục khác

Một số nghiên cứu đã sử dụng các biện pháp thảo dược cho các triệu chứng mãn kinh do thiếu hụt estrogen.

Các chất bổ sung và chất dinh dưỡng tự nhiên có thể giúp hạn chế các triệu chứng mãn kinh bao gồm:

Một số nghiên cứu từ những năm 2015 không tìm thấy bằng chứng nào cho tuyên bố axit omega-3 có thể cải thiện các triệu chứng liên quan đến mãn kinh nên bạn hãy để ý thận trọng.

Mãn kinh là sự chấm dứt tự nhiên ủa chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ, đánh dấu sự kết thúc của quá trình sinh sản. Hầu hết phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh ở tuổi 52, nhưng tổn thương vùng chậu hoặc buồng trứng có thể gây ra sớm hơn trong cuộc đời. Di truyền hoặc các điều kiện cơ bản cũng có thể dẫn đến khởi phát sớm mãn kinh.

Nhiều phụ nữ trải qua các triệu chứng tiền mãn kinh trong vài năm trước khi mãn kinh, phổ biến nhất là bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm và tâm trạng thai đổi. Các triệu chứng có thể tiếp tục trong bốn năm hoặc hơn sau khi mãn kinh.

Bạn có thể giảm mãn kinh bằng liệu pháp hormone, nếu các triệu chứng của bạn nghiêm trọng hoặc ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Nói chung, các triệu chứng có thể được kiểm soát hoặc giảm bớt bằng các biện pháp tự nhiên và điều chỉnh lối sống.

Sức Khỏe - Tags: