Rụng trứng: Thời điểm nào dễ thụ thai nhất

Nếu bạn đang có kế hoạch sinh con, việc theo dõi ngày rụng trứng rất quan trọng để sinh sản. Điều này là do bạn dễ thụ thai nhất vào khoảng thời gian nào trong tháng. Hầu hết phụ nữ chỉ có thể thụ thai năm đến sáu ngày mỗi tháng.

Trước khi mang thai có thể diễn ra, một trong những buồng trứng của bạn phải giải phóng một quả trứng trưởng thành. Điều này được gọi là rụng trứng. Một khi trứng được giải phóng, nó đi đến ống dẫn trứng của bạn. Trong cuộc hành trình này, trứng có thể được thụ tinh bởi một tinh trùng nam. Nếu trứng không có mặt khi bạn giao hợp, thụ tinh không thể xảy ra.

Rụng trứng: Thời điểm nào dễ thụ thai nhất

kiểm tra rụng trứng bằng dịch nhầy âm đạo

Rụng trứng là một ngày xảy ra. Khi bạn có thể nhận ra dấu hiệu rụng trứng, bạn sẽ có thể lên kế hoạch quan hệ tình dục để có cơ hội mang thai tốt nhất. Khi buồng trứng của bạn giải phóng một quả trứng trưởng thành, trứng sẽ chết trong vòng 12 đến 24 giờ nếu nó không được thụ tinh bởi tinh trùng. Đây là lý do tại sao thời gian quan hệ tình dục ngay trước và xung quanh ngày rụng trứng là rất quan trọng.

Tin tốt là tinh trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ tới năm ngày. Vì vậy, bạn không nhất thiết phải lên kế hoạch giao hợp vào ngày bạn rụng trứng để thụ thai. Bạn có thể mang thai ngay cả khi bạn có quan hệ tình dục không an toàn vài ngày trước khi rụng trứng.

Để minh họa, giả sử bạn trứng rụng vào ngày 15 của tháng. Vì trứng có sẵn để thụ tinh trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bạn phải đến ngày 16 của tháng (hoặc một ngày) để thụ thai. Tuy nhiên, cửa sổ màu mỡ của bạn thực sự bắt đầu năm ngày trước. Bởi vì tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể đến năm ngày, nên việc thụ thai là một khả năng nếu bạn có quan hệ tình dục không được bảo vệ sớm nhất là vào ngày 10 hoặc 11 của tháng.

Chu kỳ rụng trứng

Hãy nhớ rằng rụng trứng không phải lúc nào cũng xảy ra vào cùng một ngày trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của bạn. Ngày đầu tiên trong kỳ của bạn được gọi là ngày chu kỳ đầu tiên. Ngày thứ hai trong kỳ kinh nguyệt của bạn được gọi là ngày chu kỳ hai và cứ thế trong vài tuần tới.

Phụ nữ có chu kỳ trung bình 28 ngày trong một chu kỳ thường rụng trứng vào hoặc khoảng chu kỳ ngày 14. Việc đánh số ngày chu kỳ bắt đầu nếu việc mang thai không bắt đầu và người phụ nữ bắt đầu thời kỳ của mình.

Ngày chu kỳ không nhất thiết trùng với bao nhiêu ngày trong bất kỳ tháng nào. Một số tháng trong năm có 28 ngày, một số có 29, 30 hoặc 31. Vì vậy, cửa sổ màu mỡ của bạn có thể bị tắt một hoặc hai ngày mỗi tháng. Mặc dù vậy, nếu bạn có một ý tưởng chung về thời điểm bạn dự kiến ​​sẽ rụng trứng, bạn có thể lên kế hoạch giao hợp cho phù hợp.

Dấu hiệu rụng trứng

Vì ngày rụng trứng không phải lúc nào cũng diễn ra vào cùng một ngày mỗi tháng, nên lịch có thể không phải là cách hiệu quả nhất để theo dõi cửa sổ màu mỡ của bạn. Thay vào đó, bạn nên làm quen với cơ thể và học cách xác định dấu hiệu rụng trứng. Một số phụ nữ không nhận thấy những thay đổi đáng kể đối với cơ thể của họ trong quá trình rụng trứng, nhưng thường có những dấu hiệu tinh tế cho thấy trứng đã được giải phóng. Những dấu hiệu này bao gồm:

Một dấu hiệu nhận biết khác của sự rụng trứng là sự thay đổi chất nhầy cổ tử cung của bạn. Bạn có thể nhận thấy dịch tiết âm đạo với sự xuất hiện của trứng màu trắng trứng trong lớp lót của đồ lót. Bạn cũng có thể nhận thấy nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ.

Theo dõi những thay đổi nhất định trong cơ thể bạn có thể giúp bạn xác định khi nào bạn dễ thụ thai nhất. Nhưng nếu bạn gặp khó khăn trong việc nhận ra các dấu hiệu rụng trứng. Những thiết bị này đo nồng độ hormone cụ thể trong nước tiểu của bạn để xác định những ngày có khả năng sinh sản cao nhất trong tháng.

Chu kỳ rụng trứng theo tuổi

Điều quan trọng cần lưu ý là sự rụng trứng có thể thay đổi theo tuổi tác. Không có gì lạ khi một số phụ nữ gặp phải vấn đề rụng trứng và khả năng sinh sản khi họ đến gần tuổi 30 và đầu thập niên 40. Điều này là do chất lượng và số lượng trứng giảm theo tuổi và sự rụng trứng có thể trở nên bất thường.

Khả năng sinh sản thường bắt đầu suy giảm sau tuổi 35. Điều này khiến một số phụ nữ khó thụ thai hơn. Các điều kiện khác nhau có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, chẳng hạn như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung và bệnh viêm vùng chậu. Nhưng mặc dù có thể khó mang thai hơn sau một độ tuổi nhất định, nhưng điều đó có thể không phải là không thể. Điều quan trọng là điều trị nguyên nhân cơ bản của khả năng sinh sản. Lấy hẹn với bác sĩ nếu bạn nghi ngờ vấn đề sinh sản.

Sức Khỏe - Tags: