8 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của trà hoa hồng

Trà hoa hồng là một loại trà thảo dược được làm từ quả của cây hoa hồng.

Nó có một hương vị hoa, tinh tế mà hơi ngọt với một dư vị riêng biệt.

Được tìm thấy ngay bên dưới cánh hoa hồng, quả hồng nhỏ, tròn và thường có màu đỏ hoặc cam.

Quả hoa hồng có liên quan đến nhiều lợi ích, bao gồm cải thiện khả năng miễn dịch, sức khỏe của tim, giảm cân và lão hóa da. (1)

Dưới đây là 8 lợi ích sức khỏe của việc uống trà hoa hồng.

8 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của trà hoa hồng

Lợi ích của trà hoa hồng

1. Giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là những chất bảo vệ hoặc giảm tổn thương tế bào do các phân tử gọi là gốc tự do. (2)

Tiêu thụ thực phẩm và đồ uống giàu chất chống oxy hóa có thể bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư và tiểu đường loại 2.

Trong một nghiên cứu về thành phần chống oxy hóa của sáu chiết xuất từ ​​trái cây, hoa hồng được tìm thấy có khả năng chống oxy hóa cao nhất.

Cụ thể hơn, nó đã được tìm thấy có chứa hàm lượng polyphenol , carotenoids và vitamin C và E cao, tất cả đều có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ.

Lượng chất chống oxy hóa ở quả hoa hồng có thể thay đổi rất nhiều, tùy thuộc vào loài cây, thời gian thu hoạch và độ cao mà cây được trồng

Thật thú vị, thực vật phát triển cao hơn có xu hướng có mức độ chống oxy hóa cao hơn.

Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng quả hoa hồng khô có thể cung cấp ít chất chống oxy hóa hơn so với khi để tươi.

Vì trà hoa hồng có thể được làm bằng một trong hai loại, bạn có thể nhận được nhiều chất chống oxy hóa hơn bằng cách sử dụng quả hoa hồng tươi thay vì sấy khô hoặc túi trà.

Kết luận

Quả hoa hồng  rất giàu chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào từ các gốc tự do. Trong khi số lượng chính xác thay đổi tùy theo thực vật, quả hoa hồng tươi đã được chứng minh là có chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn so với cây khô.

2. Có thể hỗ trợ một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh

Một trong những lợi ích ấn tượng nhất của quả hoa hồng là nồng độ vitamin C.

Mặc dù số lượng chính xác khác nhau tùy theo thực vật, quả hoa hồng đã được chứng minh là có hàm lượng vitamin C cao nhất trong tất cả các loại trái cây và rau quả.

Vitamin C đóng nhiều vai trò thiết yếu trong hệ thống miễn dịch của bạn, bao gồm:

Ngoài vitamin C, quả hoa hồng chứa hàm lượng polyphenol và vitamin A và E cao, tất cả đều giúp tăng cường và bảo vệ hệ thống miễn dịch của bạn.

Mặc dù một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng bổ sung chiết xuất hoa hồng cô đặc có thể tăng cường chức năng miễn dịch, nhưng những nghiên cứu đó vẫn còn nhiều thiếu sót.

So với các loại trái cây và rau quả khác, hoa hồng hông cung cấp một trong những mức vitamin C. Vitamin cao nhất này, cùng với các hợp chất khác trong trà hoa hồng, giúp tăng cường và bảo vệ hệ thống miễn dịch của bạn.

3. Có thể bảo vệ chống lại bệnh tim

Do nồng độ chất chống oxy hóa cao, trà hoa hồng có thể có lợi cho sức khỏe của tim.

Các nghiên cứu cho thấy mối quan hệ giữa lượng vitamin C và nguy cơ mắc bệnh tim.

Một đánh giá của 13 nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung ít nhất 500 mg vitamin C mỗi ngày có liên quan đến việc giảm đáng kể cholesterol LDL (có hại) và triglyceride máu, hai yếu tố nguy cơ của bệnh tim.

Hoa hồng hông cũng có nhiều flavonoid. Những chất chống oxy hóa này đã được chứng minh là làm giảm huyết áp ở những người có mức độ cao và cải thiện lưu lượng máu đến tim.

Một nghiên cứu kéo dài 6 tuần ở 31 người trưởng thành mắc bệnh béo phì cho thấy những người tiêu thụ đồ uống có chứa 40 gram bột hoa hồng mỗi ngày đã cải thiện đáng kể huyết áp và mức cholesterol LDL (có hại), so với nhóm đối chứng.

Trong khi quả hoa hồng có chứa chất chống oxy hóa đã được chứng minh là bảo vệ chống lại bệnh tim, thì cần nhiều nghiên cứu hơn về hiệu quả của trà hoa hồng.

4. Có thể hỗ trợ giảm cân

Nghiên cứu cho thấy trà hoa hồng có thể hỗ trợ giảm cân .

Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở những con chuột dễ bị béo phì, những con được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo có chứa chiết xuất hoa hồng 1% tăng trọng lượng cơ thể và mỡ bụng ít hơn đáng kể so với động vật không được bổ sung.

Nghiên cứu khác cho thấy kết quả tương tự. Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 32 người trưởng thành có trọng lượng vượt quá, uống 100 mg chiết xuất hoa hồng hàng ngày làm giảm đáng kể trọng lượng cơ thể và mỡ bụng , so với nhóm còn lại.

Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại chỉ giới hạn ở tác dụng của chiết xuất nước hoa hồng cô đặc – không phải trà. Cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá mối quan hệ giữa trà hoa hồng và giảm cân.

5. Có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2

Mặc dù cơ chế chính xác vẫn chưa rõ ràng, một số nghiên cứu cho thấy rằng quả hoa hồng có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2.

Trong một nghiên cứu trên chuột ở chế độ ăn nhiều chất béo, bổ sung bột hoa hồng làm giảm đáng kể lượng đường trong máu , mức insulin nhanh và tăng trưởng tế bào mỡ trong gan – ba yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường loại 2

Trong một nghiên cứu khác, chiết xuất hoa hồng làm giảm đáng kể lượng đường trong máu ở chuột bị tiểu đường.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu ở người lớn bị béo phì, bổ sung bột hoa hồng hàng ngày không có tác dụng đáng kể đối với mức đường huyết lúc đói hoặc độ nhạy insulin . Những kết quả này áp dụng cho những người có lượng đường trong máu khỏe mạnh và suy yếu như nhau.

Cùng với việc giảm cân, nghiên cứu hiện tại chỉ giới hạn ở chiết xuất hoa hồng, và cần có thêm nhiều nghiên cứu về mối quan hệ giữa trà hoa hồng và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

6. Có thể giảm viêm và đau

Trà hoa hồng có nhiều hợp chất có tác dụng chống viêm , bao gồm Polyphenol và Galactolipids

Galactolipids là loại chất béo chính trong màng tế bào. Gần đây, chúng đã được nghiên cứu về đặc tính chống viêm mạnh mẽ và khả năng giảm đau khớp.

Trong một đánh giá của ba nghiên cứu, bổ sung nước hoa hồng làm giảm đáng kể đau khớp ở những người bị viêm xương khớp. Hơn nữa, những người nhận được hoa hồng có khả năng báo cáo mức độ đau được cải thiện gấp đôi so với nhóm còn lại.

Một nghiên cứu kéo dài 4 tháng khác ở 100 người bị viêm xương khớp cho thấy những người bổ sung 5 gram chiết xuất nước hoa hồng hàng ngày giảm đau đáng kể và tăng khả năng vận động khớp hông.

Trên thực tế, 65% những người tham gia nhóm sử dụng chiết xuất hoa hồng đã thấy giảm bớt đau.

Chiết xuất nước hoa hồng cũng đã được đề xuất để hỗ trợ viêm khớp dạng thấp , mặc dù nghiên cứu còn hạn chế và các nghiên cứu chất lượng cao ở người vẫn còn thiếu.

Lưu ý rằng các nghiên cứu về lợi ích chống viêm của hoa hồng hông đã tập trung vào chiết xuất cô đặc hơn là trà.

7. Trà hoa hồng có thể chống lão hóa da

Collagen là protein dồi dào nhất trong cơ thể bạn và chịu trách nhiệm cung cấp độ đàn hồi cho làn da của bạn.

Vitamin C đã được chứng minh là thúc đẩy tổng hợp collagen và bảo vệ các tế bào da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời, cả hai đều có thể giúp giữ cho làn da của bạn trông săn chắc và trẻ trung hơn. Vì trà hoa hồng chứa nhiều vitamin này, uống nó có thể có lợi cho làn da của bạn.

Ngoài ra, trà hoa hồng có chứa carotene astaxanthin, có thể có tác dụng chống lão hóa, vì nó giúp ngăn chặn sự phá vỡ collagen.

Các carotenoids khác trong trà hoa hồng cũng có thể có lợi cho sức khỏe của da. Đặc biệt, vitamin A và lycopene được biết là bảo vệ tế bào da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 34 người cho thấy những người tiêu thụ 3 gram bột hoa hồng mỗi ngày ít hình thành nếp nhăn và chân chim hơn, cũng như cải thiện độ ẩm và độ đàn hồi của da.

Tuy nhiên, không rõ liệu uống trà hoa hồng có tác dụng tương tự đối với sức khỏe của da hay không.

8. Dễ dàng pha chế tại nhà

Trà hoa hồng có hương vị tương tự như táo xanh và có thể được làm từ quả của bất kỳ cây hoa hồng nào.

Tuy nhiên, vẫn nên tránh sử dụng quả hoa hồng từ từ những cây hồng phun thuốc trừ sâu không an toàn với con người.

Quả hoa hồng trông giống như những quả táo nhỏ màu đỏ hoặc màu cam và được tìm thấy ngay bên dưới những cánh hoa của hoa hồng. Là phần nụ hoa hình thành và để lại.

Quả hoa hồng tươi có thể được sử dụng cho trà bằng cách trước tiên rửa sạch chúng để loại bỏ bụi bẩn .

Quả hoa hồng khô có thể được sử dụng tốt hơn để làm trà. Bạn có thể tự sấy khô quả hoa hồng hoặc mua trà hoa hồng khô làm từ cánh hoa.

Nếu bạn thấy trà quá chua, hãy thử thêm đường hay mật ong để giúp cân bằng hương vị.

Trà hoa hồng có hương vị thơm ngon hơn khi ướp đá, nên sau khi pha hãy để nguội, cho vào tủ lạnh hoặc thêm một vài viên đá nhỏ trước khi dùng nhé.

Dinh Dưỡng - Tags: