Tử cung: Vị trí, Chức năng và Lời khuyên về Sức khỏe

Tử cung là gì?

Tử cung là một cơ quan của hệ thống sinh sản nữ. Nó có hình dạng như một quả lê lộn ngược và có những bức tường dày. Chức năng chính của tử cung là nuôi dưỡng và nuôi dưỡng thai nhi cho đến khi nó sẵn sàng để sinh.

Tử cung: Vị trí, Chức năng và Lời khuyên về Sức khỏe

Tử cung: Vị trí, Chức năng và Lời khuyên về Sức khỏe

Vị trí

Tử cung nằm ở giữa xương chậu, phía sau bàng quang và phía trước trực tràng. Vị trí thực tế của tử cung trong khung chậu thay đổi tùy theo từng người.

Cổ tử cung

Cổ tử cung là phần thấp nhất của tử cung. Nó được lót bằng một màng nhầy mịn màng và kết nối tử cung với âm đạo. Các tuyến trong niêm mạc cổ tử cung thường tiết ra chất nhầy dày. Tuy nhiên, trong quá trình rụng trứng, điều này trở nên mỏng hơn để cho phép tinh trùng dễ dàng đi vào tử cung.

Cổ tử cung có ba phần chính:

Trong quá trình sinh nở, cổ tử cung giãn ra (mở rộng) để cho phép em bé đi qua kênh sinh.

Một số bệnh phổ biến liên quan đến tử cung

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi nội mạc tử cung, thường nằm trong tử cung, phát triển ở bên ngoài tử cung, ống dẫn trứng hoặc niêm mạc chậu. Nó có thể gây đau dữ dội, đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc giao hợp.

U xơ tử cung

U xơ tử cung là sự tăng trưởng không ung thư trên thành tử cung. Chúng có thể có kích thước từ rất nhỏ (kích thước của hạt) đến khá lớn (kích thước của một quả cam). Trong khi u xơ không phải lúc nào cũng gây ra các triệu chứng, một số phụ nữ bị chảy máu và đau. Ngoài ra, những cái lớn hơn cũng có thể dẫn đến các vấn đề sinh sản trong một số trường hợp.

Sa tử cung

Một sự xuất hiện xảy ra khi hệ thống hỗ trợ của một cơ quan bị kéo dài hoặc bị hư hại. Tử cung bị sa tử cung xảy ra khi một phần tử cung trượt xuống âm đạo. Trong trường hợp nghiêm trọng, một phần của tử cung có thể dính ra khỏi cửa âm đạo. Nhiều thứ có thể gây ra điều này, bao gồm sinh con, phẫu thuật, mãn kinh hoặc các hoạt động thể chất khắc nghiệt.

Bệnh viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu (PID) là một bệnh nhiễm trùng trong cơ quan sinh sản nữ. Đôi khi, đó là do cùng một loại vi khuẩn gây bệnh lậu và chlamydia, mặc dù các vi khuẩn khác cũng có thể gây ra nó.

Các triệu chứng chính của PID là đau bụng dưới, cũng như đau khi giao hợp và đi tiểu. Các triệu chứng khác có thể bao gồm tiết dịch âm đạo bất thường, mệt mỏi và chảy máu bất thường. Nếu không được điều trị, PID có thể gây vô sinh và tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung .

Ung thư

Trong khi ung thư tử cung có thể bắt đầu ở bất cứ đâu trong tử cung, nó phổ biến nhất ở nội mạc tử cung . Một số điều có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư nội mạc tử cung của phụ nữ, bao gồm béo phì và dùng estrogen mà không có progesterone.

Ung thư cũng có thể ảnh hưởng đến các tế bào của cổ tử cung, gây ung thư cổ tử cung . Các bác sĩ không chắc chắn về nguyên nhân chính xác và các yếu tố nguy cơ gây ung thư cổ tử cung, nhưng hút thuốc và nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục dường như là một yếu tố, ngoài việc có một hệ thống miễn dịch yếu.

Triệu chứng của các bệnh tử cung

Liên hệ với bác sĩ nếu có bất kỳ dấu hiệu nào liệt kê trên

Giữ cho tử cung luôn khỏe mạnh

Tử cung là một cơ quan quan trọng với nhiều bộ phận chuyển động. Thực hiện theo các mẹo sau để giữ cho nó khỏe mạnh:

Tiêm vắc-xin ngừa HPV

Các vắc-xin HPV bảo vệ chống lại chín chủng. Nó có sẵn cho phụ nữ trong độ tuổi từ 9 đến 26. Theo FDA, vắc-xin có thể ngăn ngừa tới 90% ung thư cổ tử cung, âm đạo và hậu môn.

Sử dụng bao cao su

Sử dụng bao cao su trong khi giao hợp giúp ngăn ngừa sự lây lan của STI, không sử dụng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung hoặc ung thư tử cung ở phụ nữ.

Chế độ ăn giàu dinh dưỡng

Các loại thực phẩm sau đây được biết là giúp giữ cho cổ tử cung của bạn khỏe mạnh và tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn:

Bản Đồ Cơ Thể - Tags: